การดื่มสุรา
การดื่มสุราเป็นปริมากมากจะให้ผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคตับแข็ง มะเร็ง ความดันโลหิตสูง เลือดออกทางเดินอาหาร อุบัติเหตุ และยังมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเองและผู้อื่น ประเทศไทยได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่บริโภคสุราติดเป็นอันดับ 5 ของโลกผู้ที่จำหน่ายก็รวยติดอันดับโลก การดื่มสุราเป็นปริมาณน้อยจะทำให้อัตราการตายจากโรคต่างๆลดลง
สุราให้เพียงแต่พลังงานแต่คุณค่าทางโภชนาการต่ำมาก
คำแนะนำ
- เนื่องจากสุราให้พลังงาน และมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ ดังนั้นคนที่ดื่มสุรามักจะขาดสารอาหารและมีน้ำหนักเกิน
- การรับประทานสุราแต่พอควรโดยกำหนดให้ผู้หญิงดื่มไม่เกินวันละ 1 หน่วยสุรา ส่วนผู้ชายไม่เกิน 2 หน่วยสุรา
- เบียร์ไม่เกิน 360 ซีซี
- ไวน์ไม่เกิน 150 ซีซี
- สุราอื่นไม่เกิน 45 ซีซี
- คนบางจำพวกไม่ควรดื่มสุราได้แก่
- ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมปริมาณสุราที่จะดื่ม
- หญิงวัยเจริญพันธุ์
- คนตั้งครรภ์
- ผู้ที่เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง
- ผู้ที่รับประทานยา
- ผู้ที่ทำงานต้องใช้ทักษะหรือสมาธิ เช่นคนขับรถ
- ผู้ที่มีวัยกลางคนเมื่อสุราตามที่กำหนดจะมีอัตราการเกิดโรคหัวใจ และอัตราการเสียตำ่กว่าผู้ที่ไม่ดื่มสุรา
- ผู้ที่ดื่มสุราต้องรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ไม่สูบบุหรี่ รักษาน้ำหนักมิให้เกิน
- วัยรุ่นไม่ได้รับประโยชน์จากการดื่มสุรา
- ไม่แนะนำให้ดื่มสุราเพื่อเหตุผลทางสุขภาพ
ชนิดของสุรา
|
ปริมาณพลังงานใน 30 ซีซี(1 oz)
|
ปริมาณที่ดื่ม[ oz]
|
ปริมาณพลังงานที่ได้รับทั้งหมด
|
Beer (regular) |
12
|
12
|
144
|
Beer (light) |
9
|
12
|
108
|
White wine |
20
|
5
|
100
|
Red wine |
21
|
5
|
105
|
Sweet dessert wine |
47
|
3
|
141
|
80 proof distilled spirits (gin, rum, vodka, whiskey) |
64
|
1.5
|
96
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น